THÂM MỤN ĐEN – TĂNG SẮC TỐ SAU VIÊM

Thâm mụn đen là một tình trạng được hiểu như là quá trình tăng sắc tố sau viêm (Post-inflammatory Hyperpigmentation), thông thường xuất hiện sau tại vị trí cục bộ đã có phản ứng viêm do mụn trước đó. Sự biểu hiện và mức độ tăng sắc tố sau viêm bị ảnh hưởng bởi màu da của chúng ta, da càng sậm màu (phân độ khoảng loại IV-VI theo Fitzpatrick) thì sự hình thành phản ứng tăng sắc tố sau viêm sẽ diễn ra càng rõ rệt và mạnh mẽ. Điển hình là da người Việt Nam ( phân độ IV, V theo Fitzpatick), với làn da đa số sậm màu, hoạt động của các tế bào sắc tố diễn ra mạnh mẽ, nên sự hình thành thâm mụn là rất phổ biến với những biểu hiện rõ rệt và lâu dài.

Xem thêm

Điều trị sẹo lồi như thế nào?

19 Th7 2018 Sẹo lòi

Điều trị sẹo lồi như thế nào?

Sẹo lồi là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại sẹo nổi gồ lên bề mặt da thông thường có cấu trúc rắn chắc, gồ ghề và nổi lên bề mặt da đi kèm với tình trạng thay đổi màu sắc vùng da đó do sự biến đổi cấu trúc và tăng sinh collagen tại vị trí tổn thương trước đó. Sẹo lồi được chia ra làm hai loại với những biểu hiện hoàn toàn khác biệt: Sẹo phì đại (hypertrophic scar) và sẹo keloid (keloid scar). Với những tính chất và cách điều trị khác nhau, việc phân loại để điều trị là cần thiết để mang lại hiệu quả cao hơn.

Bảng: phân loại sẹo lồi

Sẹo phì đại Sẹo keloid
·         Phát triển sớm sau phẫu thuật

 

·         Thường giảm đi

·         Phát triển trong giới hạn tổn thương

·         Sẹo tương ứng với vùng thương tổn

 

·         Phát triển thường liên quan đến cử động da

·         Gây co kéo

·         Giảm sau thực hiện phẫu thuật

·         Các sợi collagen sắp xếp có tính định hướng hơn

·        Có myofibroblast

·         Phát triển sau phẫu thuật khoảng một vài tháng

·         Không giảm

·         Phát triển lan ra ngoài vùng thương tổn

·         Thương tổn có thể nhỏ nhưng sẹo phát triển lớn

·         Không liên quan đến cử động da vùng thương tổn

·         Không gây co kéo

·         Tăng nặng sau phẫu thuật

·         Hoàn toàn không có tính định hướng sắp xếp các sợ collagen

·        Không có myofibroblast

Xem thêm

ĐỊNH HƯỚNG ĐIỀU TRỊ THÂM MỤN ĐEN

19 Th7 2018 Sẹo thâm đen

Ở một số làn da có cơ địa dễ tăng săc tố do có sự hoạt động mạnh của các tế bào sắc tố kéo theo sự tồn tại lâu dài các thâm mụn đen trên làn da gây nên nhiều ảnh hường tiêu cực đến giao tiếp và tâm lý của khách hàng. Việc phối hợp các liệu trình cần thiết để đẩy nhanh quá trình phục hồi màu da tự nhiên sau thâm mụn là thực sự cần thiết để cải thiện độ thẩm mỹ của làn da, nhưng cần được hiểu đúng và áp dụng những phương pháp thích hợp nhất với từng loại da.

Xem thêm

Search

+
Loading...