NÁM CHÂN SÂU (NEVUS OF HORI)

1. Tổng quan:

Nám chân sâu là tên gọi thông dụng của một tình trạng rối loạn sắc tố da có tên Nevus of Hori. Đây là một tình trạng bệnh lý mắc phải có tính gia đình hoặc tự phát, gặp phần lớn ở giới nữ, đa phần xuất hiện ở làn da người Châu Á.

2. Đặc điểm:

  • Đặc trưng của nám chân sâu là những đốm sắc tố đậm màu ( thường nâu hoặc xám), thường xuất hiện ở hai bên má, ít gặp vùng mi mắt và thái dương. Các đốm này thường xuất hiện đối xứng ở cả hai bên má.
  • Gặp đa phần ở nữ giới châu Á, chiếm hơn 98%
  • Thường gặp ở lứa tuổi trung niên, trung bình từ 35-40 tuổi.
  • Là tình trạng tăng sắc tố do tăng số lượng các melanocyte hoạt động, làm lắng đọng sắc tố vùng thượng bì và trung bì.

3. Điều trị:

Có rất nhiều phương pháp điều trị nám chân sâu trong đó thông dụng nhất có những phương pháp như:

  • Bôi thuốc: bao gồm các sản phẩm có chứa chất ức chế sản sinh tế bào sắc tố như: hydroquinone, arbutin, AHA, retinol. Đây là một trong những phương pháp thông dụng được sử dụng từ rất lâu do sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, hiệu quả của những loại thuốc bôi này thường không cao do chỉ ức chế được quá trình hình thành sắc tố mà không giải quyết được gốc rễ của nó, nên có thể gây ra sự lệ thuộc vào thuốc hoặc phản ứng “dội ngược” sau khi ngưng thuốc. Tuy nhiên, do sự tiện lợi cũng như chi phí không cao nên phương pháp này hiện vẫn đang được áp dụng rộng rãi. Phương pháp này cũng không mang lại những cảm giác khó chịu sau trị liệu cho người dùng.
  • Laser: Đây là một trong những phương pháp mới nhất được áp dụng trong điều trị các vấn đề sắc tố da nói chung cũng như nám chân sâu nói riêng. Hiệu quả điều trị các rối loạn sắc tố da của Laser dựa trên lý thuyết về “Quang nhiệt chọn lọc- Selective Photothermolysis”. Dựa trên cơ sở đó, năng lượng ánh sáng laser có thể xuyên thấu vào đến những tầng sâu bên trong da và được hấp thụ chọn lọc bởi các hạt sắc tố melanin. Sự hấp thụ chọn lọc này sẽ phá hủy chỉ riêng các hạt sắc tố melanin và các thành phần liên quan mà không gây tổn thương đến các mô liên kết xung quanh. Năng lượng laser được hấp thu sẽ tác động đến các thành phần trong chu trình sản sinh sắc tố như: melanocyte, melanosome, tua vòi vận chuyển tạo nên những tác dụng có lợi trong điều trị nám chân sâu như: ngăn cản sự di chuyển và biểu hiện của các hạt sắc tố lên bề mặt da, điều hòa số lượng tế bào sản sinh sắc tố melanocyte về mức cân bằng sinh lý, phá vỡ những hạt sắc tố melanin lắng động dưới da, phân mảnh các melanosome-là các túi chứa đựng và vận chuyển các hạt sắc tố. Mặt khác, với những thế hệ laser toning mới hiện nay, việc điều trị chỉ tác động sâu bên trong da mà không gây nên thương tổn bề mặt, ngăn chặn nguy có tăng sắc tố sau viêm do tổn thương. Ngoài ra, với hiệu ứng nhiệt tạo ra do laser, collagen sẽ được kích thích tăng sinh mạnh mẽ gây sự tươi mới cho làn da

Có rất nhiều loại laser mang nhiều bước sóng khác nhau có tác dụng điều trị vấn đề sắc tố như laser laser Q-Switch Ruby (694nm), laser Q-Switch Alexandrite (755nm), laser Q-Switch Nd:YAG (1064nm)… Trong đó, để điều trị hiệu quả Nevus of Hori, dường như laser Q-Switch Nd:YAG được xem như một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Đối với sự ảnh hưởng của bước sóng, bước sóng càng dài, độ sâu xâm nhập dưới da của laser càng cao, nên đối với những rối loạn sắc tố có sự lắng động melanin ở cả thượng bì và trung bì như nám chân sâu, laser Nd:YAG 1064nm được xem như một trong những lựa chọn hàng đầu do khả năng xuyên sâu của nó.

Tuy nhiên, việc điều trị nám chân sâu bằng các phương pháp đặc trưng kể trên cần được phối hợp một chế độ chăm sóc và bảo vệ da hợp lý, trong đó chống nắng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Chúng ta cũng đã biết trong ánh nắng chứa rất nhiều tia tử ngoại, một trong những tác nhân cực kỳ mạnh mẽ kích thích sự hoạt động của các tế bào sản sinh sắc tố và gây lão hóa da. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm chống nắng như: kem chống nắng, trang phục chống nắng chuyên dụng, viên uống chống nắng…một cách thích hợp sẽ mang đến một hiệu quả điều trị tốt hơn, ngăn ngừa những nguy cơ tái phát sau này.

4. Kỳ vọng điều trị:

Nám chân sâu- Nevus of hori là một tình trạng rối loạn sắc tố thường gặp ở phụ nữ Á Châu, tồn tại dai dẳng dường như suốt đời mang lại sự ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, thậm chí ảnh hưởng đến tâm lý và sự giao tiếp xã hội do tự ti. Tuy nhiên, với sự phát triển của các thế hệ laser hiện nay, việc điều trị dứt điểm nám chân sâu mà không để lại các di chứng hoặc tổn thương trên bề mặt da là khả thi, đang dần trở phổ biến. Tuy nhiên, việc điều trị nám chân sâu bằng laser toning không xâm lấn đòi hỏi thời gian điều trị dài, thông thường khoảng 10-15 lần nhưng mang lại sự an toàn cho bề mặt da cũng như ngăn ngừa các biến chứng thường gặp. Hơn nữa tỷ lệ tái phát của nám chân sâu sau điều trị thường rất ít nếu chúng ta có một chế độ chăm sóc và bảo vệ da một cách hợp lý, khoa học, mang lại kỳ vọng điều trị cao với một kết quả tốt duy trì trong một thời gian kéo dài.

Search

+
Loading...