CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ MỤN ẨN HIỆU QUẢ

19 Th7 2018 Mụn ẩn

CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ MỤN ẨN HIỆU QUẢ

Mụn ẩn là một vấn đề rất phổ biến, đặc biệt là ở các bạn trẻ, gây nên nhiều vấn đề tiêu cực cho da của chúng ta. Có rất nhiều phương pháp điều trị mụn ẩn, tuy nhiên, để ngăn ngừa sự trở lại cũng như giải quyết triệt để mụn ẩn, chúng ta cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau để có được một hiệu quả điều trị tốt nhất và an toàn nhất. Để điều trị “tận gốc” mụn ẩn, chúng ta cần có một chiến lược điều trị phù hợp, an toàn, xoay quanh những mục tiêu như sau:

  1. Cân bằng dầu nhờn

Có rất nhiều phương pháp cân bằng dầu nhờn như bôi thuốc, sử dụng thuốc đường uống, tiêu hủy bã nhờn bằng phương pháp quang đông hoặc quang động… Tuy nhiên, những phương pháp kể trên điều tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn như bong da, bắt nắng, ảnh hưởng thai kỳ, phá hủy không chọn lọc,..khi chúng ta lạm dụng hoặc sử dụng liên tục trong thời gian quá lâu. Hiện nay, phương pháp “tiêu hủy chọn lọc tuyến bã nhờn” bằng “điện nhiệt phân hủy” đang được ứng dụng rộng rãi, giải quyết những khuyết điểm của các phương pháp truyền thống, mang lại hiệu quả cao nhưng an toàn với làn da. Phương pháp này sử dụng sóng RF ( Radio Frequence) hay còn gọi là sóng vô tuyến-một loại sóng cực kỳ an toàn, được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hằng ngày, với tính chất đặc trưng của sóng điện từ, sẽ phá hủy chọn lọc tuyến bã nhờn mà không gây tổn thương các mô liên kết xung quanh. Do chúng ta chỉ tiêu hủy chọn lọc-có nghĩa là chỉ phá hủy những tuyến bã nhờn phì đại hoặc tăng tiết nên có thể đưa dầu nhờn về trạng thái cân bằng sinh lý bình thường mà không gây khô da hoặc lão hóa da. Phương pháp này triệt tiêu gần như vĩnh viễn những tuyến bã nhờn phì đại, mang lại hiệu quả điều trị và ngăn ngừa mụn lâu dài, không lệ thuộc.

  1. Điều hòa sự sản sinh tế bào sừng

Sự sản sinh tế bào sừng là một quá trình sinh lý bình thường của cơ thể, nên việc ức chế hay ngăn cản quá trình này diễn ra là một điều “bất khả thi”, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể điều hòa sự sản sinh tế bào sừng sao cho có sự cân bằng giữa tốc độ sản

sinh và tốc độ đào thải, hạn chế thấp nhất nguy cơ tích tụ tế bào sừng gây bít tắc. Có nhiều phương pháp có thể điều hòa sự sản sinh tế bào sừng như microdemarbrasion (đầu hút kim cương), vitamin A đường bôi hoặc uống, AHA, BHA… Trong đó, sử dụng AHA có nhiều ưu điểm vượt trội, đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả các phương pháp, ta cần lấy sạch nhân mụn, làm thông thoáng lỗ chân lông nhằm tăng khả năng hấp thu của sản phẩm. Ngoài khả năng điều hòa sừng hóa, các AHA còn có tác dụng ức chế sắc tố, làm da trắng sáng hơn.

  1. Tẩy tế bào chết thường xuyên, tẩy trang thích hợp

Tế bào chết tồn đọng làm tăng nguy cơ xuất hiện mụn ẩn dưới da. Vì vậy, tẩy tế bào chết thường xuyên, định kỳ hàng tuần là một trong những bước quan trọng giúp loại bỏ tế bào chết và bụi bẩn, làm thông thoáng lỗ chân lông. Trên thị trường thường lưu hành 2 dạng tẩy tế bào chết: vật lý và hóa học. Tùy vào tình trạng da, môi trường và điều kiện làm việc, ta nên chọn loại sản phẩm tẩy tế bào chết thích hợp với da để tạo sự thông thoáng tối đa mà không gây nên những tác dụng phụ tiêu cực cho da.

Công nghệ “đầu hút kim cương” (microdermabrasion) với những tinh thể siêu nhỏ, các tác dụng tẩy sạch tế bào chết trên da một cách đơn giản nhất. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao tức thời, có thể sử dụng định kỳ 1-2 tuần/lần, mà không gây tổn hại gì đến bề mặt và cấu trúc làn da.

Ngoài ra, đối với những bạn trang điểm thường xuyên do tính chất công việc, việc lựa chọn một sản phẩm tẩy trang thích hợp với làn da của mình là một điều cần thiết trong quá trình chăm sóc da cơ bản, ngăn ngừa những biểu hiện không có lợi cho làn da.

  1. Chế độ sinh ăn uống và sinh hoạt

Khẩu phần ăn và chế độ sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể nói chung và làn da nói riêng. Vì vậy, một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ tạo cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh với làn da tươi trẻ, ngăn ngừa hình thành các vấn đề trên da, trong đó có mụn!

Mụn ẩn là một vấn đề cực kỳ phổ biến trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng mụn ẩn cũng gây nên nhiều sự tự ti, e ngại trong giao tiếp hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, làm tăng nguy cơ xuất hiện mụn viêm, mụn trứng cá, thậm chí mụn bội nhiễm. Vì vậy, việc điều trị và ngăn ngừa mụn ẩn là một việc làm cần thiết, cần thực hiện sớm để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe làn da.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search

+
Loading...