MỤN ẨN – MỤN ĐẦU TRẮNG

19 Th7 2018 Mụn ẩn

MỤN ẨN – MỤN ĐẦU TRẮNG

Mụn ẩn, hay còn gọi là mụn đầu trắng (whitehead) là một trong những vấn đề da diễu thường gặp nhất hiện nay, rất đặc trưng ở những môi trường có khí hậu nóng ẩm.

Mụn ẩn là tình trạng mụn với nhân mụn ( bao gồm dầu nhờn, tuyến bã, tế bào chết..) nằm ẩn bên trong da, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên nhân mụn thường có màu trắng. Dạng mụn này thường không viêm, không đau, không làm biến đổi màu da. Vì vậy, đây là loại mụn ít gây mất thẩm mỹ nhất trong số các loại mụn, nhưng sẽ  làm bề mặt da sần sùi, mất độ mịn màng, và rất dễ phát triển thành mụn viêm.

Thông thường, mụn ẩn thường tập trung xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều dầu nhờn, điển hình là vùng chữ T và 2 bên má.

Nguyên nhân của mụn ẩn là do sự bít tắc vùng cổ nang lông làm các chất bã nhờn bị giữ lại bên trong nang lông, hình thành nhân mụn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự bít tắc này, trong đó có một số nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Do sự tăng sản tế bào sừng vùng cổ nang lông khiến vùng miệng lỗ chân lông bị bít tắc. Các chất cặn bã, chất nhờn, vi khuẩn, tế bào chết…sẽ bị ứ đọng và giữ chặt trong lỗ chân lông mà không được đào thải ra ngoài. Do sự bài tiết chất nhờn qua lỗ chân lông của cơ thể diễn ra một cách sinh lý, đều đặn hằng ngày nên càng ngày lỗ chân lông bị bít tắc sẽ tích tụ càng nhiều chất bã nhờn và cặn bã, càng làm tăng kích thích nhân mụn, khiến bề mặt da bị nổi gồ, sần sùi. Khi gặp những điều kiện thích hợp như sự xâm nhập của vi khuẩn Propionibacterium acnes (là một loại vi khuẩn chủ yếu gây nên mụn trứng cá) hoặc tổn thương cấu trúc bao nang lông do kích thước nhân mụn quá lớn, mụn ẩn có thế phát triển thành mụn viêm, thậm chí mụn bội nhiễm, từ đó để lại nhiều di chứng trên làn da chúng ta. Tia UV cũng là một trong những tác nhân đáng chú ý kích thích sự tăng sản tế bào sừng vùng cổ nang lông.
  • Một nguyên nhân khác cũng không kém phần quan trọng gây nên mụn ẩn là sự tăng hoạt động tuyến bã nhờn. Có rất nhiều yếu tố tác động lên sự hoạt động của tuyến bã nhờn như di truyền, hormon, chế độ ăn uống, nghĩ ngơi….nhưng đều gây nên sự hình thành nhanh chóng nhân mụn do tốc độ bài tiết dầu lớn hơn tốc độ đào thải. Tuy nhiên, sự tăng hoạt động tuyến bã nhờn chỉ tạo mụn ẩn nếu kèm theo các yếu tố gây bít tắc vùng miệng lỗ chân lông.
  • Một nguyên nhân thường gặp phải kể đến, nhất là ở các bạn trẻ là do sự bít tắc lỗ chân lông gây ra bởi các dị vật, điển hình là các sản phẩm trang điểm như kem nền, phấn… Vật liệu cấu thành của các loại mỹ phẩm này thường có kích thước không nhỏ, bám dính vào da nên dễ tồn đọng nếu không được tẩy rửa bằng sản phẩm tẩy trang chuyên dụng, gây nên sự bít tắc, từ đó góp phần hình thành mụn ẩn.
  • Tế bào chết là một quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng vì một số nguyên nhân nào đó khiến lượng tế bào chết tăng lên quá nhiều mà không được tẩy đi bằng những sản phẩm hay phương pháp thích hợp, sẽ tăng sự bít tắc, gây mụn ẩn. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt và ăn uống cũng ít nhiều ảnh hưởng đến làn da của chúng ta bằng nhiều cách.

Như vậy, mụn ẩn là một vấn đề phổ biến, rất dễ khởi phát thành mụn viêm và mụn bội nhiễm nếu làn da chúng ta không được chăm sóc và xử lý mụn đúng cách.

Để điều trị mụn ẩn hiệu quả, ta cần phối hợp nhiều phương thức trị liệu khác nhau nhằm:

  • Điều hòa sự sản sinh tế bào sừng, tránh bít tắc lỗ chân lông
  • Cân bằng lượng dầu nhờn trên da, hạn chế sự tích tụ và hình thành nhân mụn
  • Áp dụng những phương pháp làm thông thoáng lỗ chân lông thích hợp cho làn da.
  • Có chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search

+
Loading...