Điều trị sẹo lồi như thế nào?

19 Th7 2018 Sẹo lòi

Điều trị sẹo lồi như thế nào?

Sẹo lồi là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại sẹo nổi gồ lên bề mặt da thông thường có cấu trúc rắn chắc, gồ ghề và nổi lên bề mặt da đi kèm với tình trạng thay đổi màu sắc vùng da đó do sự biến đổi cấu trúc và tăng sinh collagen tại vị trí tổn thương trước đó. Sẹo lồi được chia ra làm hai loại với những biểu hiện hoàn toàn khác biệt: Sẹo phì đại (hypertrophic scar) và sẹo keloid (keloid scar). Với những tính chất và cách điều trị khác nhau, việc phân loại để điều trị là cần thiết để mang lại hiệu quả cao hơn.

Bảng: phân loại sẹo lồi

Sẹo phì đại Sẹo keloid
·         Phát triển sớm sau phẫu thuật

 

·         Thường giảm đi

·         Phát triển trong giới hạn tổn thương

·         Sẹo tương ứng với vùng thương tổn

 

·         Phát triển thường liên quan đến cử động da

·         Gây co kéo

·         Giảm sau thực hiện phẫu thuật

·         Các sợi collagen sắp xếp có tính định hướng hơn

·        Có myofibroblast

·         Phát triển sau phẫu thuật khoảng một vài tháng

·         Không giảm

·         Phát triển lan ra ngoài vùng thương tổn

·         Thương tổn có thể nhỏ nhưng sẹo phát triển lớn

·         Không liên quan đến cử động da vùng thương tổn

·         Không gây co kéo

·         Tăng nặng sau phẫu thuật

·         Hoàn toàn không có tính định hướng sắp xếp các sợ collagen

·        Không có myofibroblast

Việc điều trị sẹo lồi được chia làm hai xu hướng chính: điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật với những kết quả khác nhau được thực hiện từ nhiều năm nay với những phác đồ kết hợp hoặc phác đồ sử dụng đơn trị liệu dựa trên những bằng chứng về khoa học.

  • Phẫu thuật loại bỏ sẹo: Là một trị liệu hiệu quả cho những sẹo lồi lớn và sẹo lõm lớn, tuy vậy hầu như không thể thực hiện đối với những sẹo keloid bởi khả năng tăng sinh mô sẹo sau phẫu thuật.
  • Silicone: Được sử dụng lâu dài và có tác dụng điều trị sẹo lồi và sẹo phì đaih hiệu quả, khuyến cáo đưa ra có tác dụng tốt nhất khi cho silicone gel tiếp xúc với sẹo lồi từ 12 đến 24 giờ mỗi ngày trong vòng ít nhất 6 tháng.
  • Steroid tại chỗ: Cơ chế chính xác chưa được biết rõ, tuy vậy được cho là có tác dụng trực tiếp từ tác dụng chống viêm, điều hòa miễn dịch, giảm tăng sinh collagen và ức chế fibroblast. Việc sử dụng thuốc bôi tại chỗ có tác dụng kém do khả năng hấp thu qua da yếu nên được đưa vào qua đường tiêm tại chỗ với  liều tối đa cho 1 vị trí tiêm là 1mg. mỗi vị trí có khoảng cách ít nhất 1cm và cách nhau 4 đến 6 tuần giữa hai lần tiêm liền kề nhau.
  • Cryotherapy: Với cơ chế làm lạnh, thiếu máu và phá vỡ những cấu trúc chuyển hóa năng lượng ty thể làm tế bào chết và thu hẹp kích thước sẹo, Cryotherapy thường được dùng như một biện pháp đi kèm với trị liệu chính.
  • Laser và công nghệ ánh sáng: Là một bước tiến mới trong cách tiếp cận điều trị sẹo và mang lại hiệu quả cao khi kết hợp giữa các loại laser. Không chỉ làm tái cấu trúc sẹo mà còn có khả năng điều chỉnh sắc tố bề mặt sẹo.

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Search

+
Loading...